Các triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là một bệnh lý của xương khớp. Không giống như nhiều hình thức khác của bệnh xương khớp, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp và viêm khớp nhiễm khuẩn, thoái hóa khớp không gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong cơ thể.

Mục lục [ Ẩn ]

Các triệu chứng phổ biến nhất của thoái hóa khớp là đau ở các khớp bị ảnh hưởng sau khi cử động hoặc vận động liên tục. Tình trạng đau thường sẽ nặng hơn trong ngày. Khớp có thể bị sưng, nóng và có tiếng kêu lạo xạo tại khớp bị thoái hóa. Đau và cứng khớp cũng có thể xảy ra sau một thời gian dài không vận động, ví dụ như ngồi một thời gian dài để đọc một cuốn sách hay xem hết một tập phim. Trường hợp bị thoái hóa khớp nặng, sụn khớp bị bào mòn hết gây ma sát giữa hai đầu khớp xương, lúc này cơn đau có thể xuất hiện ngay cả khi nghỉ ngơi hoặc chỉ khẽ cử động.

Diễn biến của quá trình thoái hóa khớp (ảnh minh họa)

Các triệu chứng của thoái hóa khớp khác nhau rất nhiều giữa các bệnh nhân. Một số người bệnh có thể bị suy nhược bởi các cơn đau do thoái hóa. Tuy nhiên ở nhiều người bệnh khác, có rất ít các triệu chứng ngay cả khi khớp xương đã bị suy thoái đáng kể. Một số người cơn đau có thể xuất hiện liên tục hàng tuần, hàng tháng. Tuy nhiên ở một số người khác, khoảng cách giữa các lần đau khớp có thể lên tới 1, 2 hoặc nhiều năm trời.

Thoái hóa khớp gối. Bệnh thường gắn liền với những người béo phì hoặc có tiền sử chấn thương phải phẫu thuật khớp nhiều lần. Thoái hóa sụn ở khớp đầu gối có thể dẫn đến biến dạng và làm cho khớp gối bị cong ra phía ngoài, lệch với phương đứng thẳng của cơ thể gây cản trở trong việc đi lại. Ở một số người bệnh, các cơn đau và rối loạn chức năng khớp có thể không cải thiện được khi dùng thuốc hoặc các biện pháp vật lý trị liệu khác. Vì thế, thoái hóa khớp nặng ở đầu gối là một trong những lý do phổ biến nhất dẫn đến việc phải phẫu thuật thay thế khớp gối.

Thoái hóa cột sống. Bệnh gây đau ở cổ và lưng. Các gai xương hình thành dọc theo cột sống có thể làm chèn ép và chọc vào dây thần kinh cột sống, gây đau đớn, tê và ngứa ran tại các vùng đốt sống bị ảnh hưởng.

Gai xương hình thành do thoái hóa cột sống chèn ép dây thần kinh

Thoái hóa khớp ở bàn tay. Thoái hóa khớp có thể làm biến dạng khớp ở bàn tay. Phổ biến nhất là tình trạng đầu khớp xương ở các ngón tay bị phình to do sụn và khớp bị mài mòn dần dần tích tụ thành một núm xương to bất thường ở đầu khớp xương. Tình trạng này có thể không gây đau đớn nhưng chúng làm hạn chế vận động của bàn tay làm cho bàn tay trở nên kém linh hoạt. Thoái hóa khớp ở các ngón tay có yếu tố di truyền, bệnh hay gặp ở nhiều thành viên nữ trong một gia đình.

Hương Trần (theo WEBMD)

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)