Các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp

Mục lục [ Ẩn ]

Viêm khớp dạng thấp là một căn bệnh mãn tính, bệnh không những ảnh hưởng tới xương khớp mà còn ảnh hưởng đến nhiều bộ phận và cơ quan khác trong cơ thể. Các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp có thể đột ngột bốc phát, tự biến mất và mức độ ảnh hưởng, cơ quan bị ảnh hưởng ở mỗi người là khác nhau.

Một số người có thời gian dài khi mắc bệnh nhưng các triệu chứng không xuất hiện. Họ có rất ít hoặc không có triệu chứng trong thời gian này. Những người khác lại cảm thấy nó trong nhiều tháng tại một thời điểm.

Triệu chứng bệnh viêm khớp dạng thấp (ảnh minh họa)

Vì vậy để phát hiện sớm và có biện pháp can thiệp kịp thời tránh để bệnh trở nên nặng gây nhiều biến chứng, người bệnh cần nắm trắc các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp dưới đây:

Các triệu chứng tại khớp xương:

Viêm khớp dạng thấp luôn ảnh hưởng đến các khớp xương. Nó làm cho khớp bị viêm. Các dấu hiệu điển hình là:

Cứng khớp. Đây là triệu chứng rất đặc trưng, khớp bị đau cứng, co duỗi vận động rất khó khăn. Triệu chứng này đặc biệt hay gặp vào buổi sáng sớm, thường kéo dài 30 phút (đôi khi một vài giờ). Sau đó khớp dần dần nới lỏng và có thể coi duỗi bình thường.

Sưng. Các dịch lỏng tràn trong ổ khớp làm cho vùng khớp viêm bị sưng to.

Viêm đau. Các đợt viêm rất nhạy cảm với thời tiết, dễ tái phát khi trở trời, thời tiết chuyển mùa, mưa lạnh (bệnh thời tiết). Mới đầu viêm khớp xuất hiện vài ngày rồi tự khỏi nhưng theo thời gian, các đợt viêm kéo dài hơn, mật dộ dày hơn và gây tổn thương nặng nề cho khớp xương.

Nóng và tấy đỏ. Các khớp viêm sưng nóng, vùng da tại các khớp bị viêm có màu hồng hoặc đỏ hơn nhiều so với vùng da xung quanh.

Viêm khớp dạng thấp hay gặp nhiều nhất là các khớp ở bàn tay, nhưng bệnh có thể tấn công bất cứ khớp nào, bao gồm cả đầu gối, cổ tay, cổ, vai, khuỷu tay, bàn chân, hông, ngay cả quai hàm. 

Đau khớp thường có tính đối xứng - các khớp đau giống nhau trên cả hai bên của cơ thể, ví dụ như đau cả hai cổ tay hoặc cả hai hông.

Triệu chứng của viêm khớp dạng thấp tại các cơ quan khác trên cơ thể:

Viêm khớp dạng thấp có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác ngoài khớp xương. Người bệnh  có thể cảm thấy:

Mệt mỏi

Không muốn ăn uống, có thể dẫn đến sụt cân

Đau nhức cơ bắp

Có các triệu chứng giống như bệnh cảm cúm nhưng các triệu chứng này thường nhẹ hơn và kéo dài hơn.

Một số người bệnh cũng có nốt dạng thấp, đó là những nốt đỏ dưới da thường xuất hiện trên khuỷu tay.

Nốt dạng thấp hay gặp ở khuỷu tay

Viêm khớp dạng thấp có thể ảnh hưởng đến phổi. Vi khuẩn từ khớp bị viêm lây nhiễm tới phổi hoặc niêm mạc xung quanh phổi. Triệu chứng là khó thở, hơi thở ngắn.

Tương tự như vậy, bệnh có thể gây viêm niêm mạc xung quanh tim. Nếu để tình trạng viêm kéo dài có thể dẫn tới suy tim, hở van tim. Triệu chứng bao gồm khó thở hoặc đau tức ngực.

Viêm khớp dạng thấp cũng có thể ảnh hưởng đến thanh quản gây khản giọng.

Ở một số ít người, viêm khớp dạng thấp còn gây ảnh hưởng tới mắt gây đau mắt, mắt đỏ và khô.

Hương Trần

Xếp hạng: 5 (2 bình chọn)