Đề tài nghiên cứu chiết xuất dây gắm làm giảm nồng độ acid uric trong huyết thanh ở nam giới Nhật Bản

Đề tài “Melinjo (Gnetum gnemon L.) Seed Extract Decreases Serum Uric Acid Levels in Nonobese Japanese Males: A Randomized Controlled Study”

(Chiết xuất dây gắm (Gnetum gnemon L.) giảm mức độ acid uric trong huyết thanh ở nam giới không béo phì tại Nhật Bản: Một nghiên cứu có kiểm soát ngẫu nhiên)

Theo: Hiroyuki Konno, Yoshiaki Kanai, Mikiyuki Katagiri, Tami Watanabe, Akemi Mori, Tomoki Ikuta, Hiroko Tani, Shinobu Fukushima, Tomoki Tatefuji, và Takuji Shirasawa

Mục lục [ Ẩn ]

Từ xưa đến nay, bệnh gout là một tình trạng phổ biến trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Do đó, việc tìm kiếm một phương pháp điều trị mới là điều mà nhiều người quan tâm.

Đề tài nghiên cứu chiết xuất từ cây Dây gắm có tác dụng làm giảm mức acid uric trong huyết tương được các chuyên gia cũng như người bệnh đặc biệt quan tâm.

Khi nghiên cứu loại cây này, Kato và cộng sự đã phát hiện chiết xuất dây gắm chứa nhiều stilbenoid khác nhau gồm trans -resveratrol (3,5,4′-trihydroxy- trans -stilbene), gnetin C (GC; resveratrol dimer), gnetin L (dẫn xuất GC), gnemonoside A (GC -diglucoside), gnemonoside C (GC-monoglucoside) và gnemonoside D (GC-monoglucoside).

Các hoạt chất này có tác dụng đối với quá trình chuyển hóa của có thể, do đó, nghiên cứu được tiến hành đánh giá tác dụng của chúng đối với acid uric.

Đề tài nghiên cứu dây gắm được tiến hành trên đối tượng nghiên cứu như sau:

Đối tượng nghiên cứu

 • Chiết xuất dây gắm dạng bột và viên nang giả dược được cung cấp bởi Công ty Ong Yamada, Inc được tán thành bột và ngâm trong 55% EtOH (750mL) ở nhiệt độ phòng để thu được dạng bột nghiên cứu. Dextrin (0,39 gam) và nước (5 gam) được thêm vào 6,25 gam bột dây gắm và đông khô để chuẩn bị cho thí nghiệm.
 • Nam giới trưởng thành từ 35 – 70 tuổi đáp ứng các tiêu chuẩn loại trừ bao gồm các điều kiện sau: tiêu thụ thự phẩm chức năng liên quan đến chuyển hóa lipid và glucose; dị ứng với dây gắm; uống rượu vang đỏ có chứa trans-resveratrol thường xuyên; sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp, tiểu đường hoặc tăng lipid máu và tiền sử mắc bệnh gan, thận hoặc tim nặng.

Tiến hành nghiên cứu

Những người tham gia sẽ được phân bổ ngẫu nhiên vào các nhóm sử dụng chiết xuất dây gắm dạng bột và giả dược bằng cách sử dụng các số ngẫu nhiên do máy tính tạo ra.

 • Nhóm sử dụng chiết xuất dây gắm tiêu thụ 5 viên nang chứa 750mg bột mỗi sáng (một lần mỗi ngày) trong tám tuần.
 • Nhóm giả dược tiêu thụ 5 viên giả dược theo cùng một quy trình.

Sau đó, hai nhóm đối tượng này được tiến hành đánh giá tại Trung tâm Nghiên cứu Lâm sàng Shirasawa để đánh giá lâm sàng vào 3 thời điểm nghiên cứu sau: ban đầu (0), 4 và 8 tuần.

Phương pháp nghiên cứu

 • Kiểm tra hoạt động của Xanthine Oxidase
 • Đánh giá tỷ lệ ức chế liên kết của thụ thể loại 1 Angiotensin II
 • Xét nghiệm hoạt động của thụ thể được kích hoạt bởi Peroxisome Proliferator (PPAR) α và γ Agonist

Kết quả nghiên cứu

 • Chiết xuất dây gắm làm giảm nồng độ acid uric trong huyết thanh ở những người tình nguyện khỏe mạnh
 • Chiết xuất dây gắm có thể ngăn cản liên kết thụ thể angiotensin II type 1 (AT1)
 • Chiết xuất dây gắm có thể làm tăng mức cholesterol HDL trong huyết thanh ở những người tình nguyện khỏe mạnh

Nguồn: DOI: 10.1155 / 2013/589169

Bạn biết không? Có rất nhiều dược liệu hay, được sử dụng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout như: dây gắm, tía tô, lá vối, lá lốt,…

Trong đó, Dây gắm dùng để hỗ trợ chữa Bệnh Gout là nổi bật hơn cả vì đây là thảo dược truyền thống đã được sử dụng phổ biến trong nhiều năm qua. Ngoài ra, tác dụng của Dây gắm đã được chứng minh với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế.

Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 
Dây gắm hỗ trợ chữa bệnh Gout 

Hiện nay nhờ tiến bộ của công nghệ chiết xuất hiện đại, từ dược liệu dây gắm đã sản xuất thành công sản phẩm Cao gắm dạng viên, rất tiện lợi cho người sử dụng và giúp hỗ trợ cải thiện gout hiệu quả.

banner cao gắm

Công dụng:

 • Hỗ trợ bổ can thận.
 • Hỗ trợ tăng cường chuyển hoá, đào thải axit uric trong máu.
 • Hỗ trợ giảm các triệu chứng sưng, đau xương khớp do gout.

Đối tượng sử dụng:

 • Người bị gout, viêm khớp
 • Người axit uric máu tăng cao

Số ĐKSP: 9666/2019/ĐKSP

Giấy phép quảng cáo Số: 2001/2020/XNQC-ATTP

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Đừng để Gout luôn là nỗi bất an của bạn, hãy NHẤC MÁY lên hoặc ĐẶT HÀNG ngay để được Chuyên gia tư vấn kỹ hơn nhé!

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Với kinh nghiệm 3 năm làm việc trong lĩnh vực y tế sức khỏe, Dược sĩ Nguyễn Hà chịu trách nhiệm cập nhật thông tin, tin tức về các bệnh và thông tin liên quan đến bệnh xương khớp. Là một con người đam mê với nghề, tận tâm, tỉ mỉ trong việc tìm kiếm nguồn thông tin cũng như việc đưa các thông tin chính xác đến mọi người, Dược sĩ Nguyễn Hà đảm bảo cập nhật chính xác, nhanh chóng, kịp thời kiến thức chuyên môn đồng thời giúp giải quyết hiệu quả khó khăn của người bệnh.

Dược sĩ Đại học Nguyễn Hà

Bình luận